Bài tuyên truyền về phòng chống xuất cảnh, nhập cảnh trái phép và buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc

Đăng lúc: 05/04/2022 (GMT+7)

Trong thời gian qua, tình trạng công dân Việt nam xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê bất hợp pháp ngày càng tăng, đã ảnh hưởng tiêu cực lớn tới uy tín và quan hệ của nước ta với Trung Quốc và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Hành vi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đã gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương và vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh. Hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, nhiều trường hợp đã bị khởi tố hình sự vì tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.Ngoài ra, những người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc còn phải đối mặt với nhiều rủi ro luôn rình rập khác. Họ có thể bị các cơ quan quản lý địa bàn phía Trung Quốc bắt giữ xử lý, vây đuổi, trục xuất, phạt tiền, cải tạo lao động. Chưa kể đến việc chủ sử dụng lao động lại có hàng ngàn mánh khóe để không trả lương cho công nhân hoặc tìm cách “xù nợ” như báo bắt người lao động “chui” để trục xuất về nước, hoặc dùng chiêu bài sau 4-5 tháng mới trả lương một lần và gần tới ngày trả lương thì gọi điện trình báo cảnh sát bắt.

Trong cuộc sống sinh hoạt, những người lao động từ Việt nam sang thường bị các chủ sử dụng lao động quản lý rất khắt khe về giờ giấc, chất lượng công việc nhưng điều kiện sinh hoạt lại rất khó khăn. Họ ngủ trong những lán trại tuềnh toàng, gió rét mà thức ăn chủ yếu là toàn rau, hiếm khi mới có thêm quả trứng, ốm đau, tai nạn, thai sản thì tự lo, mỗi ngày họ phải làm việc trung bình từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ mờ sáng, ai không nghe thì bị chửi bới, thậm chí đe dọa, đánh đập. Lao động với cường độ vất vả, ăn uống lại kham khổ, không hợp khẩu vị. Thỉnh thoảng mỗi khi có đợt kiểm tra đột xuất của cơ quan chức năng Trung Quốc, họ lại phải vội vàng trốn chạy. Đi làm thuê mà chẳng khác gì tù nhân bị giam lỏng, phải trốn chui, trốn lủi trong rừng.
Đáng buồn hơn trong số những người sang lao động, làm thuê đã có không ít phụ nữ trở thành nạn nhân của nạn mua bán người làm gái mại dâm. Họ bị bán vào các động mại dâm, bị bóc lột sức khỏe, hàng ngày phải “tiếp khách” liên tục, không được nghỉ, có người trong 01 ngày phải “tiếp” hàng chục lượt “khách”. Nhiều trường hợp đã bị mắc căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Những công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc sẽ gặp phải những bất lợi, rủi ro về tài sản và tính mạng, bởi vì họ sẽ không được chính quyền sở tại bảo hộ vì họ là những người nhập cảnh trái phép.

Để không bị các đối tượng lừa dối đưa sang Trung Quốc lao động “chui” hoặc bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm dẫn đến phải gánh hậu quả đáng tiếc.Công an xã Thiệu Nguyên đề nghị toàn thể nhân dân luôn nâng cao tinh thần cảnh giác với các thủ đoạn của kẻ xấu như:

- Các đối tượng sẽ tập chung vào các hộ nghèo, không có việc làm cố định, những thanh thiếu niên mới lớn muốn có việc làm nhàn hạ và hưởng lương cao.

- Đối tượng sẽ vẽ ra một viễn cảnh vô cùng tốt đẹp, một nơi làm việc lý tưởng với mức lương cao để dụ dỗ bà con tin theo. Sau đó, đưa bà con xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc rồi bỏ mặc.

- Với những đối tượng mua bán người sang Trung Quốc làm gái mại dâm, chúng còn giả vờ tán tỉnh các cô gái, khi các cô tin yêu chúng rồi chúng sẽ đưa các cô gái sang Trung Quốc (bằng cách lừa cho đi du lịch, đi làm ăn, đi thăm người thân…) rồi bán vào các động mại dâm ở đó.

- Đặc biệt là số phụ nữ trước đó đã bị lừa bán sang Trung Quốc, nay lại móc nối với những đối tượng mua bán người của Trung Quốc để quay trở lại Việt Nam lừa những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, những cô gái mới lớn rồi bán sang Trung Quốc.

Để ngăn chặn hành vi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc trong thời gian tới đề nghị toàn thể nhân dân nâng cao cảnh giác, không để các đối tượng xấu dụ dỗ lôi kéo xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đặc biệt, nếu phát hiện các đối tượng có biểu hiện tập hợp, dụ dỗ, lôi kéo người sang Trung Quốc trái phép đề nghị nhân dân báo ngay cho công an xã Thiệu Nguyên theo số điện thoại 0877009958 hoặc số điện thoại 0969126137 (Đ/c Hùng)

Đăng lúc: 05/04/2022 (GMT+7)