Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
180814

KẾ HOẠCH Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Đăng lúc: 16/04/2024 (GMT+7)
100%

KẾ HOẠCH Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ THIỆU NGUYÊN

Số: 215/KH-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Thiệu Nguyên, ngày 11 tháng 4 năm 2024

KẾ HOẠCH

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 08/4/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; Kế hoạch số 114/KH-BCĐ ngày 10/4/2024 của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP huyện về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.

Ban chỉ đạo về quản lý VSATTP xã Thiệu Nguyên ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH

1. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

II. CHỦ ĐỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2024

Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên mọi lĩnh vực; nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về ATTP có chuyển biến tích cực; sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng được quan tâm, bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn bộc lộ những bất cập, hạn chế trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về ATTP vẫn còn; tình trạng, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp… ảnh hưởng lớn tới an ninh, ATTP.

Nhận định vấn đề an ninh, ATTP là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ Nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc, chính vì vậy Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Để Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư đi vào thực tiễn, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, theo sự chỉ đạo của tỉnh, huyện, BCĐ ATTP xã Thiệu Nguyên tổ chức triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 với chủ đề:

“Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI

- Thời gian: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.

- Phạm vi triển khai: Trên địa bàn toàn xã.

IV. NỘI DUNG

1. Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động

Tổ chức Lễ phát động hoặc hội nghị triển khai Tháng hành động với quy mô, hình thức phù hợp ở tất cả các đơn vị thôn và trên địa bàn toàn xã. Thời gian: Xong trước ngày 25/4/2024.

2. Triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP

Huy động các kênh thông tin đại chúng như đài truyền thanh xã, thôn, hệ thống loa truyền thanh và các hình thức khác như: hội nghị, tập huấn, lồng ghép... tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, với nội dung về “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021- 2025”, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tổ chức các hoạt động hưởng ứng bằng các hình thức truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.

Phối hợp với đài truyền thanh tin đến người dân kết quả kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó công khai tên các cơ sở cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị thôn, trách nhiệm của cả cộng đồng, đặc biệt tập trung đẩy mạnh vai trò và trách nhiệm cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.

3. Tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra

Ban chỉ đạo ATTP xây dựng kế hoạch kiểm tra tháng hành động, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý. Tổ chức các đoàn kiểm tra theo kế hoạch đã xây dựng, đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp; chuẩn bị nội dung báo cáo của địa phương với đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện.

Việc tổ chức đoàn kiểm tra cần đầy đủ thành phần, chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.

4. Công tác báo cáo

Kết thúc Tháng hành động năm 2024, Ban chỉ đạo xã tổng hợp báo cáo kết quả triển khai thực hiện về thường trực Ban chỉ đạo huyện (Văn phòng HĐND và UBND huyện), (theo mẫu gửi kèm) chậm nhất ngày 17/5/2024.

IV. NGUỒN LỰC

Kinh phí đảm bảo ATTP từ ngân sách năm 2024.

V. TỔ CHỨC TRIỂN KHAI

1. Cơ quan chủ trì: Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo xã;

2. Bộ phận thường trực: công chức văn hóa - xã hội;

3. Bộ phận phối hợp: Công chức địa chính XDNNMT, Trạm y tế, Văn phòng - thống kê, Công Chức Tư pháp - Hộ tịch, Công an xã, Đài truyền thanh, các tổ chức đoàn thể Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi...

Trên đây là Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024. BCĐ xã yêu cầu các bộ phận triển khai thực hiện nghiêm túc. Báo cáo kết quả thực hiện về Bộ phận thường trực để tổng hợp báo cáo UBND huyện đúng thời gian quy định. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo về ban chỉ đạo xã để tham mưu chỉ đạo, thực hiện.

Nơi nhận:

- Văn phòng điều phối VSATP huyện (để b/c);

- TV Đảng ủy, TT HĐND (để b/c);

- UB MTTQ, các đoàn thể (để ph/h);

- Thành viên BCĐ (để th/h);

- Các bộ phận liên quan (để th/h);

- Các thôn (để th/h);

- Đài TT xã (để th/h);

- Lưu: VT.

TM.ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

Ngô Xuân Thư

KẾ HOẠCH Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Đăng lúc: 16/04/2024 (GMT+7)
100%

KẾ HOẠCH Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ THIỆU NGUYÊN

Số: 215/KH-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Thiệu Nguyên, ngày 11 tháng 4 năm 2024

KẾ HOẠCH

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 08/4/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; Kế hoạch số 114/KH-BCĐ ngày 10/4/2024 của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP huyện về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.

Ban chỉ đạo về quản lý VSATTP xã Thiệu Nguyên ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH

1. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

II. CHỦ ĐỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2024

Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên mọi lĩnh vực; nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về ATTP có chuyển biến tích cực; sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng được quan tâm, bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn bộc lộ những bất cập, hạn chế trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về ATTP vẫn còn; tình trạng, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp… ảnh hưởng lớn tới an ninh, ATTP.

Nhận định vấn đề an ninh, ATTP là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ Nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc, chính vì vậy Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Để Chỉ thị số 17- CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư đi vào thực tiễn, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, theo sự chỉ đạo của tỉnh, huyện, BCĐ ATTP xã Thiệu Nguyên tổ chức triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 với chủ đề:

“Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI

- Thời gian: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.

- Phạm vi triển khai: Trên địa bàn toàn xã.

IV. NỘI DUNG

1. Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động

Tổ chức Lễ phát động hoặc hội nghị triển khai Tháng hành động với quy mô, hình thức phù hợp ở tất cả các đơn vị thôn và trên địa bàn toàn xã. Thời gian: Xong trước ngày 25/4/2024.

2. Triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP

Huy động các kênh thông tin đại chúng như đài truyền thanh xã, thôn, hệ thống loa truyền thanh và các hình thức khác như: hội nghị, tập huấn, lồng ghép... tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, với nội dung về “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021- 2025”, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tổ chức các hoạt động hưởng ứng bằng các hình thức truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp về an toàn thực phẩm; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.

Phối hợp với đài truyền thanh tin đến người dân kết quả kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó công khai tên các cơ sở cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị thôn, trách nhiệm của cả cộng đồng, đặc biệt tập trung đẩy mạnh vai trò và trách nhiệm cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.

3. Tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra

Ban chỉ đạo ATTP xây dựng kế hoạch kiểm tra tháng hành động, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý. Tổ chức các đoàn kiểm tra theo kế hoạch đã xây dựng, đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp; chuẩn bị nội dung báo cáo của địa phương với đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện.

Việc tổ chức đoàn kiểm tra cần đầy đủ thành phần, chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.

4. Công tác báo cáo

Kết thúc Tháng hành động năm 2024, Ban chỉ đạo xã tổng hợp báo cáo kết quả triển khai thực hiện về thường trực Ban chỉ đạo huyện (Văn phòng HĐND và UBND huyện), (theo mẫu gửi kèm) chậm nhất ngày 17/5/2024.

IV. NGUỒN LỰC

Kinh phí đảm bảo ATTP từ ngân sách năm 2024.

V. TỔ CHỨC TRIỂN KHAI

1. Cơ quan chủ trì: Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo xã;

2. Bộ phận thường trực: công chức văn hóa - xã hội;

3. Bộ phận phối hợp: Công chức địa chính XDNNMT, Trạm y tế, Văn phòng - thống kê, Công Chức Tư pháp - Hộ tịch, Công an xã, Đài truyền thanh, các tổ chức đoàn thể Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi...

Trên đây là Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024. BCĐ xã yêu cầu các bộ phận triển khai thực hiện nghiêm túc. Báo cáo kết quả thực hiện về Bộ phận thường trực để tổng hợp báo cáo UBND huyện đúng thời gian quy định. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo về ban chỉ đạo xã để tham mưu chỉ đạo, thực hiện.

Nơi nhận:

- Văn phòng điều phối VSATP huyện (để b/c);

- TV Đảng ủy, TT HĐND (để b/c);

- UB MTTQ, các đoàn thể (để ph/h);

- Thành viên BCĐ (để th/h);

- Các bộ phận liên quan (để th/h);

- Các thôn (để th/h);

- Đài TT xã (để th/h);

- Lưu: VT.

TM.ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

Ngô Xuân Thư

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT